“สมคิด”จี้TGสรุปจัดซื้อเครื่องบิน

นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี เปิดเผยภายหลังประชุมติดตามความคืบหน้าการดำเนินงานกระทรวงคมนาคม ว่า ได้เร่งรัดการเบิกจ่ายงบประมาณโครงการลงทุนของกระทรวงคมนาคมให้เป็นไปตามแผนงาน เนื่องจากพบว่าส่วนใหญ่ยังมีความล่าช้า ซึ่งได้เร่งรัด บริษัท การบินไทย จำกัด (มหาชน) สรุปแผนการจัดซื้อเครื่องบินใหม่ จำนวน 38 ลำ เพื่อมาทดแทนเครื่องบินเก่า ให้มีความชัดเจนภายในเดือนกุมภาพันธ์นี้ รวมถึงการพัฒนาศูนย์ซ่อมบำรุงอากาศยานอู่ตะเภา หรือ MRO จะต้องไม่ล่าช้า จากนี้จะต้องเร่งเจรจากับแอร์บัส พร้อมทั้งได้กำชับ ผู้บริหารของการบินไทยว่า ขณะนี้เวลามีจำกัดจะต้องเร่งดำเนินงาน

ขณะเดียวกัน ได้สั่งให้บริษัท ท่าอากาศยาน ไทย จำกัด มหาชน (ทอท) เร่งเบิกจ่ายงบประมาณหลังพบยังล่าช้า โดยได้มอบหมายให้ปลัดกระทรวงคมนาคม หารือร่วมกับ สำนักงานคณะกรรมการนโยบายรัฐวิสาหกิจ (สคร) หาแนวทางเร่งรัดการเบิกจ่ายให้มีความคล่องตัว รวมถึงให้หารือแนวทางการดำเนินการก่อสร้างอาคารผู้โดยสารหลังที่ 2 ตามข้อเสนอแนะของสำนักงานสภาพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ หรือ สภาพัฒน์ เรื่องแผนแม่บทการก่อสร้าง

ส่วนการท่าเรือแห่งประเทศไทย ขณะนี้อยู่ระหว่างการเปิดประมูลท่าเรือแหลมฉบังเฟส3 การรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทยเดินหน้าโครงการได้ตามแผนงาน การทางพิเศษแห่งประเทศไทย (กทพ) หลังจากเปิดขายกองทุนไทยแลนด์ ฟิวเจอร์ ฟันด์ หรือ TFF โครงการลงทุนจะต้องไม่ล่าช้า

สำหรับการรถไฟแห่งประเทศไทย (รฟท.) ได้เร่งรัดให้ เจจรากับกลุ่ม กิจการร่วมค้าบริษัท เจริญโภคภัณฑ์โฮลดิ้ง จำกัด หรือกลุ่มซีพีเรื่องการร่วมลงทุนโครงการรถไฟความเร็วสูงเชื่อม 3 สนามบิน ดอนเมือง-สุวรรณภูมิ-อู่ตะเภาให้ได้ข้อยุติภายในเดือนนี้ เพื่อเดินหน้าการลงนามในสัญญา โดยในวันพรุ่งนี้ (11ก.พ.62) คณะกรรมการคัดเลือกฯจะมีการประชุมร่วมกับกลุ่มซีพีอีกครั้ง

อย่างไรก็ตาม การลงทุนของไทยจะต้องไม่ล่าช้าเพราะขณะนี้นักลงทุนจากต่างประเทศกำลังจับตาดูแผนการลงทุนของไทย รวมถึงการเลือกตั้งที่จะช่วยสร้างความเชื่อมั่น

The post “สมคิด”จี้TGสรุปจัดซื้อเครื่องบิน appeared first on innnews.

Please follow and like us:
Show Buttons
Hide Buttons