ก.คมนาคมรับลูก”สมคิด”เร่งแผนงาน

นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม เปิดเผยภายหลัง นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี ได้เร่งรัดแผนงานและโครงการของกระทรวงคมนาคม ว่า รองนายกรัฐมนตรีได้เร่งรัดโครงการลงทุนทั้งหมด ซึ่งจะต้องมีความคืบหน้าและชัดเจนภายใน กุมภาพันธ์-มีนาคมนี้ โดยได้เร่งรัดให้บริษัท การบินไทย จำกัด (มหาชน) จัดซื้อเครื่องบินใหม่ รวม 38 ลำ ขณะนี้อยู่ระหว่างการเตรียมเสนอคณะรัฐมนตรี (ครม.) พิจารณา

 

พร้อมกันนี้ ได้กำชับให้บริษัท ท่าอากาศยานไทย จำกัด (มหาชน) หรือ ทอท. เร่งรัดก่อสร้างอาคารเทียบเครื่องบินรองหลังที่ 1 (Satellite) เพื่อให้การเบิกจ่ายงบประมาณเป็นไปตามที่ตั้งไว้ ขณะที่โครงการพัฒนาท่าอากาศยานเชียงใหม่, โครงการก่อสร้างทางวิ่งเส้นที่ 3 หรือ รันเวย์ 3 และการก่อสร้างส่วนต่อขยายอาคารผู้โดยสารด้านทิศตะวันออก (East Wing) เป็นงานสร้างส่วนต่อขยายอาคารผู้โดยสารด้านทิศตะวันตก (West Wing) เตรียมเสนอครม.

ส่วนโครงการขยายอาคารผู้โดยสารหลังที่ 2 กระทรวงฯ ได้ให้ความเห็นส่งกลับไป ทอท.ตามความเห็นสำนักงานสภาพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ หรือ สภาพัฒน์ โดยให้ชะลอโครงการก่อสร้างอาคารเทอร์มินอลหลังที่ 2 และกลับไปดำเนินการทบทวนแผนแม่บท

ทั้งนี้ ในส่วนของทางราง โครงการรถไฟความเร็วสูงไทย-จีน กรุงเทพฯ-นครราชสีมา ระยะทาง 253 กม. เงินลงทุน 179,412 ล้านบาทนั้น จะต้องลงนามในสัญญาก่อสร้างให้ครบภายใน พฤษภาคม 2562

ส่วนความคืบหน้าโครงการก่อสร้างรถไฟทางคู่ระยะที่ 2 จำนวน 8 เส้นทางอยู่ระหว่างการจัดทำข้อมูล เพื่อเสนอให้สภาพัฒน์ ซึ่งเส้นทางบ้านไผ่-นครพนม เตรียมเสนอ ครม.ภายใน กุมภาพันธ์-มีนาคม2562

ขณะที่โครงการพัฒนาท่าเรือแหลมฉบังระยะที่ 3 การท่าเรือแห่งประเทศไทย หรือ กทท. ได้ประกาศขายเอกสารการคัดเลือกเอกชนร่วมลงทุน คาดสรุปได้ภายในปลาย มีนาคม-เมษายน2562ส่วนโครงการทางพิเศษ พระราม 3-ดาวคะนอง เตรียมประกวดราคาภายในเดือนนี้ ด้านแผนฟื้นฟูองค์การขนส่งมวลชนกรุงเทพ หรือ ขสมก. เตรียมนำเสนอ ครม. ในมีนาคมนี้

The post ก.คมนาคมรับลูก”สมคิด”เร่งแผนงาน appeared first on innnews.

Please follow and like us:
Show Buttons
Hide Buttons