“นคร มาฉิม”โต้”สาธิต”ต่อว่าพท.สร้างวาทกรรม

ข่าวการเมือง

นายนคร มาฉิม อดีตสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรจังหวัดพิษณุโลก สมาชิกพรรคเพื่อไทย กล่าวตอบโต้นายสาธิต วงศ์หนองเตย ที่กล่าวหาว่าพรรคเพื่อไทยสร้างวาทกรรม “เผด็จการ-ประชาธิปไตย” ว่า เรื่องนี้ไม่ใช่วาทกรรม แต่เป็นระบอบการปกครองที่เป็นของประชาชนโดยประชาชนและเพื่อประชาชน เป็นสิ่งที่ทางพรรคเพื่อไทยและอีกหลายพรรคฝ่ายประชาธิปไตยใช้เป็นแนวทางในการหาเสียงและให้คำสัญญากับประชาชนที่ผ่านมา ดังนั้น การที่พรรคใช้แนวทางนี้หาเสียงได้รับเลือกให้เข้ามาเป็นผู้แทนจึงหมายความว่าประชาชนจำนวนมากเห็นด้วยกับแนวทางความคิดนี้และต้องการเปลี่ยนแปลงแนวทางการทำงานและการบริหารประเทศจากคณะรัฐประหารที่ยึดอำนาจประชาชนไปแล้วปกครองตลอดเวลาที่ผ่านมาห้าปี

นายนคร กล่าวอีกว่า ที่สำคัญคือการหาเสียงที่ผ่านมายังไม่ได้ถูกนำไปปฏิบัติตามความเชื่อที่ประชาชนได้หย่อนบัตรเลือกตั้ง ขณะที่พรรคการเมืองที่รับปากกับประชาชนไว้กลับเปลี่ยนใจไม่นำนโยบายที่หาเสียงไว้ไปปฏิบัติจะเรียกว่าประชาธิปไตยได้หรือไม่ ดังนั้น การหาเสียงเลือกตั้งก็จะเป็นเพียงการสร้างวาทกรรมอย่างที่นักการเมืองชอบพูดกันแต่ไม่มีการนำไปปฏิบัติตามที่ได้กล่าวไว้ให้กับประชาชนเหล่านั้นมีความเชื่อในการหย่อนบัตรเลือกตั้ง ดังนั้น ประชาธิปไตยไม่ได้จบแค่การเลือกตั้ง แต่ครอบคลุมไปถึงการนำนโยบายที่ได้หาเสียงไว้ไปปฏิบัติในฐานะตัวแทนของประชาชนที่เลือกพรรคการเมืองนั้นๆ เข้าไปดำเนินการทางการเมืองแทน

อย่างไรก็ตาม พรรคเพื่อไทยเคารพในเสียงของประชาชนและมีความเชื่อในการรับรู้ข่าวสารและการตัดสินใจของประชาชน และขอให้นักการเมืองบางคน บางพรรค หยุดสร้างวาทกรรมผูกโยงกับนายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี เพราะนายทักษิณ เป็นเพียงนักการเมืองฝ่ายประชาธิปไตยคนหนึ่งเท่านั้น ควรให้ความสำคัญต่อระบอบประชาธิปไตยที่ยิ่งใหญ่มั่นคง ยั่งยืนกว่าตัวบุคคล ซึ่งต่างจากระบอบเผด็จการ ที่ได้อำนาจมาจากการยึดอำนาจของประชาชนไปโดยที่คนส่วนใหญ่ไม่ได้ให้ความเห็นชอบ

The post “นคร มาฉิม”โต้”สาธิต”ต่อว่าพท.สร้างวาทกรรม appeared first on innnews.

Please follow and like us:
Show Buttons
Hide Buttons