“ธนาธร”ปีศาจแห่งอนาคต(ใหม่)?

ข่าวการเมือง

พิจารณาจากสภาพการณ์ น่าประหลาดใจอย่างยิ่งยวด กับปรากฎการณ์ทำลายล้าง “ธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ” , “ปิยบุตร แสงกนกกุล” และ “พรรคอนาคตใหม่” อย่างดุดัน จริงจัง เอาเป็นเอาตาย ทุกวิถีทาง ทั้งวิธีการบนดิน ใต้ดิน จากขุมข่ายฝั่งฝ่ายที่สนับสนุน พรรคการเมือง ฟากข้างอำนาจรัฐ คสช. และเครือข่ายพันธมิตร “คนกันเอง” ที่เคยร่วมขับไล่ “ทักษิณ ชินวัตร” โดยพยายามโยงรวมว่าเป็นเรื่องเดียวกันที่เกี่ยวข้องกันระหว่าง “ระบอบธนากร” ที่กำลัง “เพาะตัว” ออกจากไข่ใบอ่อน กับ “ระบอบทักษิณ” ที่กำลังดิ้นแรงเฮือกสุดท้าย จากการถูกจัดการอย่างขุดรากถอนโคน

ยิ่งหลังเมื่อผ่านวันเลือกตั้ง 24 มี.ค. 62 อันปรากฎผล ว่า “พรรคอนาคตใหม่” เป็นม้ามืดได้คะแนนมากว่า 6.8 ล้านคะแนน 80 กว่าที่นั่ง ส.ส. เป็นอันดับสามต่อจากพรรคพลังประชารัฐ และ พรรคเพื่อไทย ปรากฎการณ์ทำลายล้างแบบใส่ความ “เตะตัดขา” ที่โฟกัส “ตำบลกระสุนตก” มาที่ “ธนาธร-ปิยบุตร” ก็ยิ่งปรากฎชัด

โดยถูกมองว่าเป็นเรื่องเดียวกันกับ “ศึกชิงเมือง” เพราะเดินคู่ขนานกันไปกับปรากฎการณ์เขย่าคะแนน จนตัวเองถูกเขย่าไปด้วย ของคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ที่กำลังถูกสหบาทาจากหลายฟากข้างร้องเรียนให้ถอดถอน 7 กกต. จากการเกิดปัญหาความคลางแคลงมากมายในกระบวนการจัดการเลือกตั้ง ส่งผลไปถถึงความน่าเชื่อถือรจัดการคิวร้องเรียนที่จะมีการแจกใบแดงเหลืองส้ม 200 กว่าราย รวมถึงที่มีข่าวมาแล้วว่าอาจต้องมีการเลือกตั้งใหม่ 66 เขต

การปรากฎตัวของ “ธนาธร” ที่ สน.ปทุมวัน วันที่ 6 เม.ย. ที่ผ่านมาเพื่อรับทราบข้อกล่าวหาคดีความมาตรา 116 ยุยงปลุกปั่น มาตรา 189 ให้ความช่วยเหลือพาผู้ต้องหาหลบหนีและมาตรา 215 มั่วสุมชุมนุมเกิน 5 คนท่ามกลาง “เกราะกำบังกาย” ทั้งจากมวลชน “ฟ้ารักพ่อ” จำนวนมาก และจาก “ตัวแทนฑูตนับสิบประเทศ” หลังมีการปล่อยข่าวก่อนหน้าจากฝ่ายความมั่นคงว่าจะเกิดเหตุวุ่นวายปะทะ ที่ตามมาด้วยอีเว้นท์ ภาพ “คนรุ่นใหม่” เนืองแน่นรายล้อมให้กำลังใจ ทั้งที่ “สยาม” งานสัปดาห์หนังสือแห่งชาติที่ศูนย์ประชุมสิริกิตติ์ และที่พรรคอนาคตใหม่

ยิ่งออกมาประกาศหลังพิมพ์มือรับทราบข้อหา ที่ว่า “ตนไม่มีกฎหมาย ไม่มีอำนาจรัฐในมือ ไม่มีมาตรา 44 ไม่มีปืนหรือคุกตารางไว้จัดการคนที่อยู่ตรงข้าม แต่ตนเชื่อมั่นว่ามีประชาชนหลายล้านคนที่รักความเป็นธรรม ยืนเคียงข้างตน และพร้อมจะแสดงออกว่าพวกเขาไม่ยอมทนกับอำนาจมืดที่จ้องทำลายอนาคตใหม่”

ตนเชื่อว่าตนเองบริสุทธิ์ ที่ผ่านมาทำทุกอย่างอย่างบริสุทธิ์ใจ การต่อสู้เพื่อความเป็นธรรมไม่ผิด เป็นสิ่งที่ประชาชนมีสิทธิ์ลุกขึ้นมาต่อต้านได้ ทั้ง 3 ข้อหานั้น ไม่มีความกังวลใจ แต่ถ้าจะมีอยู่บ้างก็แค่คดีนี้ไม่ได้ขึ้นศาลพลเรือน แต่เป็นศาลทหาร ซึ่งผู้สังเกตการณ์จากสถานทูตต่างๆ ก็ได้แสดงความเป็นห่วงในตัวรูปคดี ว่าทำไมขึ้นศาลทหาร”

“อย่าทำให้เรื่องนี้เป็นเรื่องของตน เพราะมันไม่ใช่ มันเป็นเรื่องของคนที่ต่อสู้เพื่อความยุติธรรมทุกคน”

“ความอยุติธรรมที่ทำกับเราคนหนึ่ง ก็คือความอยุติธรรมที่ทำกับเราทุกคน ดังนั้นฝากไว้ สู้ด้วยกันวันนี้วันแรก” พร้อมชูสามนิ้วเชิงสัญลักษณ์ กล่าวได้ว่าส่งผลสะเทือนไม่น้อยไปยังฝ่ายอำนาจที่กล่าวกันว่าหลายคน “ไม่สบายใจ” กับปรากฎการณ์นี้เท่าใดนัก

ขณะเดียวกันบางฝ่ายประเมินว่าด้านหนึ่งทำให้ฝ่ายปฏิบัติการณ์อาจเดินเกมเร็วช่องทางอื่นๆขึ้นนอกจาก12คดีที่ “ธนาธร-ปิยบุตร” โดน โดยเฉพาะภาพของ “ปฏิบัติการIO” (ไอโอ)และปฏิบัติการ “ข้อมูล” ผ่านสื่อหลักฝ่ายขวาพิฆาต ที่เร่งเร้าสัญญาณภาพหลอน “ปีศาจ” “ทักษิณ” เป็นเรื่องราวเดียวกันกับ “ธนาธร” ไม่นับรวมปฏิบัติการ “แม่มด” ในโซเชียลผ่าน “คนดัง” ปั่นความเกลียดชังทำลายล้างไล่ไปอยู่ประเทศอื่นโดยหยิบประเด็นทัศนะต่อ “สถาบัน” มาเป็น “อัตราเร่ง” ความขัดแย้งรุนแรงของผู้คน เพื่อการไปบรรจบกับ “คดีความมั่นคง” และ “ศาลทหาร” อันกระทบไปถึง “อนาคต” ของ “พรรคอนาคตใหม่”

น่าสนใจว่า มีการเทียบเคียงปรากฎการณ์ “อนาคตใหม่” “ธนาธร-ปิยบุตร” ว่าคล้ายเหมือนยุคสมัย คนเดือนตุลา ยังเป็นนักศึกษา ที่คนเหล่านี้ถูกมองว่าเป็นฝ่าย “หัวก้าวหน้า” ที่ปะทะกับ “ฝ่ายอนุรักษ์นิยม” ที่เรียว่า “ฝ่ายขวา” และถูกแทนค่าจากฝ่ายความมั่นคงว่าเป็น “ฝ่ายซ้าย” กระทั่งเป็น “คอมมิวนิสต์” ที่เป็น “ผีปีศาจ” ที่น่ากลัวต้องถูกทำลายล้าง

“ดร.เสกสรรค์ ประเสริฐกุล” อดีตคณบดีคณะรัฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ และอดีตผู้นำนักศึกษาเหตุการณ์ 14 ต.ค. 2516 เคยกล่าวปาฐกถาไว้น่าสนใจว่า แนวคิด “ความเป็นไทย” เป็นสิ่งที่รัฐไทยสร้างขึ้นล้วน ๆ มีไว้ใช้กับคนในประเทศมากกว่าใช้ต่อต้านต่างชาติอย่างจริงจัง จุดเน้นอยู่ที่ความจงรักภักดีและเชื่อฟังรัฐ ใครทำตัวเป็นเด็กดี คนนั้นจึงจะถูกนับเป็นคนไทย ใครที่คิดเห็นต่างจากรัฐ ก็มักถูกตั้งคำถามเกี่ยวกับความเป็นคนไทย กระทั่งถูกขับไล่ไสส่งให้ไปอยู่ประเทศอื่น ยิ่งในช่วงหลังรัฐประหาร 2557 คนที่เรียกร้องสิทธิเสรีภาพ พูดถึงประชาธิปไตย หรือพูดถึงหลักสิทธิมนุษยชน ล้วนแต่ถูกเพ่งเล็งว่า “ความเป็นไทยบกพร่อง”

และว่า “สังคมไทยกลายเป็นพื้นที่ช่วงชิงระหว่างความคิด 2 กระแส โดยฝ่ายอนุรักษนิยมมีปัญหาเรื่อง ‘กาละ’ ส่วนฝ่ายก้าวหน้ามีปัญหาเรื่อง ‘เทศะ’ และทั้ง 2 ฝ่ายต่างพยายามที่จะปรับเปลี่ยนโลกของผู้อื่นให้ตรงกับความคิดของฝ่ายตน” ดร.เสกสรรค์กล่าว

ก่อนขยายความว่า ฝ่ายแรกต้องการนำความคิด ความเชื่อ และคุณค่าจากสมัยเก่ากลับมาอยู่ในกาลเวลาที่เปลี่ยนไป ขณะที่ฝ่ายหลังพบว่าการนำแนวคิดจากโลกภายนอกมาไว้ในพื้นที่อันไม่ใช่เนื้อดินถิ่นกำเนิดนั้น ไม่ใช่เรื่องง่าย

“ธนาธร” เคยให้สัมภาษณ์ว่าหากเขาเป็นปีศาจก็คงเป็นปีศาจของชนชั้นปกครอง ที่เรียกร้องให้ทหารออกจากอำนาจ เรียกร้องให้ประเทศไทยไม่มีรัฐประหารอีกในอนาคต..และว่า คนที่กลัวความฝันแบบนี้ คือกลุ่มคนที่ป้ายให้เราเป็นปีศาจ นั่นก็คือกลุ่มคนที่ถูกหลอกหลอนโดยความฝันของเรา โดยประเทศไทยในอนาคตที่เราวาดหวังไว้ คนกลุ่มนี้ที่จะสูญเสียอำนาจ ต้องสูญเสียทั้งการครอบงำทางเศรษฐกิจและการเมือง พวกเขากลัวข้อเสนอที่เราบอกว่าเป็นข้อเสนอที่ทำให้การเมืองเป็นของประชาชน ที่ทำให้ผลของการพัฒนาเศรษฐกิจของประเทศไทยจะเอาไว้รับใช้ประชาชน ไม่ใช่รับใช้คนเพียงไม่กี่คนในสังคมไทย

เช่นเดียวกับ “ปิยบุตร” ครั้งที่เขาโดนถล่มก่อนวันเลือกตั้ง ที่เคยยกบางประโยคตัวละครอย่าง “สาย สีมา” ตอบ “ท่านเจ้าคุณ” ในนวนิยายเรื่อง “ปีศาจ” ที่ประพันธ์โดย เสนีย์ เสาวพงศ์ ขึ้นมาโพส (17ก.พ.62) ว่า “ผมเป็นปีศาจที่กาลเวลาได้สร้างขึ้นมาหลอกหลอนคนที่อยู่ในโลกเก่า ความคิดเก่า ทำให้เกิดความละเมอหวาดกลัว และไม่มีอะไรที่จะเป็นเครื่องปลอบใจท่านเหล่านี้ได้ เท่ากับไม่มีอะไรหยุดยั้งความรุดหน้าของกาลเวลาที่จะสร้างปีศาจเหล่านี้ให้มากขึ้นทุกที”

ทั้งหมดทั้งมวล ต้องติดตามว่าท่ามกลางสถานการณ์สกัด “อนาคตใหม่” อย่างจริงจังไม่ให้เข้าไปมีบทบาททางการเมืองอันเป็นปฏิปักษ์กับฝ่ายอำนาจที่กำลังพยายาม “ไปต่อ” ได้แน่ๆโดยชู “ลุงตู่” และมีข่าวอาจมีการปรับกระบวนยุทธหากเอ็กซิเดนท์ไปเป็น “เสี่ยหนู”

แต่สำหรับปีศาจแห่งกาลเวลาอย่าง “ธนาธร-ปิยบุตร” และพรรคอนาคตใหม่ ที่ชูการเมืองปฏิรูปแบบกลุ่มคน “หัวก้าวหน้า” รุ่นใหม่ ซึ่งกำลังเผชิญหน้ากับ “การเมืองแบบเก่า” ถล่มอย่างมีนัยสำคัญจะไปได้ไกลแค่ไหน และถ้าไม่ได้ไปจะเกิดผลกระทบอะไรขึ้นบ้าง?

 

The post “ธนาธร”ปีศาจแห่งอนาคต(ใหม่)? appeared first on innnews.

Please follow and like us:
Show Buttons
Hide Buttons