PORT เพิ่มทุน 92 ล้านหุ้น แถมวอร์แรนต์ รองรับการลงทุน-ต่อยอดธุรกิจโลจิสติกส์ครบวงจร

ตลาดหุ้นไทยวันนี้

สหไทย เทอร์มินอล (PORT) ผู้นำการให้บริการท่าเทียบเรือและโลจิสติกส์แบบครบวงจร เตรียมขายหุ้นเพิ่มทุน (RO) 92ล้านหุ้น รุก สร้างท่าเรือแห่งที่ 3 และคลังสินค้าและศูนย์กระจายสินค้า รองรับธุรกิจขยายตัวแรง

คุณเสาวคุณ ครุจิตร ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท สหไทย เทอร์มินอล จำกัด (มหาชน) หรือ PORT กล่าวว่า “ ตามที่บริษัทฯ มีแผนจะขยายธุรกิจท่าเรือและโลจิสติกส์แบบครบวงจร เพื่อเสริมสร้างความเข้มแข็งให้ธุรกิจของบริษัท และทำให้ผลการดำเนินงานเติบโตอย่างต่อเนื่องและมั่นคง โดยการลงทุนสร้างท่าเรือพาณิชย์แห่งที่ 3 และขยายคลังสินค้าและศูนย์กระจายสินค้า

คณะกรรมการบริษัทฯมีมติให้มีการเพิ่มทุนจดทะเบียนบริษัทฯเป็น 299ล้านบาท (จากทุนจดทะเบียนเดิม 230 ล้านบาท) โดยจำหน่ายหุ้นสามัญเพิ่มทุน จำนวน 138ล้านหุ้น มูลค่า (พาร์) หุ้นละ 0.50 บาท โดยจะจัดสรรหุ้นเพิ่มทุนจำนวน 92ล้านหุ้น เสนอขายผู้ถือหุ้นเดิมตามสัดส่วนการถือหุ้น (Right Offering-RO) ในอัตราส่วน 5หุ้นเดิมต่อ 1หุ้นใหม่ ที่ราคาหุ้นละ 4.00บาท โดยกำหนดจองซื้อและชำระเงินในวันที่ 17พฤษภาคม – 24 พฤษภาคม 2562  และจัดสรรหุ้นเพิ่มทุนไม่เกิน 46ล้านหุ้น เพื่อรองรับใบสำคัญแสดงสิทธิที่จะซื้อหุ้นสามัญ (วอร์แรนต์) รุ่นที่ 1 หรือ PORT – W1 ที่บริษัทฯ จะออกให้ฟรีแก่ผู้ถือหุ้นเดิมที่จองซื้อหุ้นเพิ่มทุนในอัตราส่วน 2หุ้นเพิ่มทุนต่อ 1วอร์แรนต์ โดย PORT – W1 มีอายุ 3ปี มีอัตราการใช้สิทธิวอร์แรนต์ต่อ 1หุ้นใหม่ ที่ราคาใช้สิทธิ 6.50บาท/หุ้น

เป็นการเพิ่มทุนแบบกำหนดวัตถุประสงค์จะนำไป เพื่อใช้ในการ (1)  ลงทุนในบริษัท บางกอก ริเวอร์ เทอร์มินอล ด้วยการลงทุนในบริษัท บางกอก ริเวอร์ เทอร์มินอล จำกัด (BRT) ร่วมกับกลุ่มน้ำตาลมิตรผล เพื่อสร้างท่าเรือพาณิชย์แห่งที่ 3 รองรับการขยายตัวของการนำเข้าและส่งออกของประเทศที่เพิ่มมากขึ้นและมีบริษัท APM Terminals จำกัด ซึ่งเป็นบริษัทย่อยของ A.P. Moller-Maersk  สายเรืออันดับหนึ่งของโลกตอบรับเข้าร่วมลงทุนในโครงการดังกล่าว โดยบริษัทฯจะมีสัดส่วนการถือหุ้นร้อยละ 38ส่วนบริษัท APM Terminals จำกัดและ กลุ่มมิตรผล ถือหุ้น ร้อยละ 33และ29 ของทุนจดทะเบียนตามลำดับ ซึ่งการลงทุนใน BRT จะทำให้ PORT ขยายกำลังการให้บริการท่าเรือได้ราว 35%หรือ 180,000TEUs/ปี

(2) ลงทุนใน บริษัท บางกอก โลจิสติกส์ พาร์ค จำกัด ร่วมกับ บริษัท เฟรเซอร์ส พร็อพเพอร์ตี้ (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน) (“FRASERS”) (ชื่อเดิม คือ บริษัท ไทคอน อินดัสเทรียล คอนเนคชั่น จำกัด (มหาชน) ผู้นำการให้บริการ  สมาร์ทแพลตฟอร์มด้านอสังหาริมทรัพย์เพื่อการอุตสาหกรรมไทย โดยบริษัทฯและ FRASERS มีสัดส่วนการถือหุ้นร้อยละ 25 และร้อยละ 75 ของทุนจดทะเบียนตามลำดับ เพื่อลงทุนพัฒนา และบริหาร โครงการโลจิสติกส์พาร์ค และศูนย์กระจายสินค้าบนพื้นที่กว่า 50 ไร่ ในเขตพื้นที่ขอบเมืองกรุงเทพมหานคร เพื่อรองรับความต้องการของลูกค้า ที่มีการเติบโตแบบก้าวกระโดดสอดรับเทรนด์ธุรกิจยุคดิจิทัล

บริษัท สหไทย เทอร์มินอล จำกัด (มหาชน) หรือ PORT เป็นผู้ให้บริการท่าเรือเอกชนครบ วงจรรายใหญ่ของประเทศไทยโดยให้บริการตั้งแต่ 1. ธุรกิจการให้บริการท่าเทียบเรือเชิงพาณิชย์ครบวงจรสำหรับเรือขนส่งสินค้าระหว่างประเทศ (Feeder) และเรือขนส่งสินค้าชายฝั่ง (Barge)  รวมถึงการให้บริการบรรจุสินค้าเข้าและถ่ายสินค้าออกจากตู้คอนเทนเนอร์ (CFS) และซ่อมแซมทำความสะอาดตู้คอนเทนเนอร์ (Container Depot) 2.ธุรกิจการให้บริการขนส่งตู้คอนเทนเนอร์ทางบก ภายในบริเวณจังหวัดกรุงเทพมหานครและปริมณฑลบริเวณเขตพื้นที่แหลมฉบัง 3. ธุรกิจการให้บริการพื้นที่จัดเก็บตู้คอนเทนเนอร์และคลังสินค้าโดยให้บริการพื้นที่ลานพักตู้คอนเทนเนอร์ และคลังจัดเก็บสินค้ากับลูกค้า ทั้งที่เป็นเขตให้บริการปกติและปลอดภาษีอากร (Free Zone) ซึ่งปัจจุบัน บริษัทฯให้บริการแก่กลุ่มผู้ผลิตรถยนต์ระดับโลกกลุ่มธุรกิจ e-commerce และอีกหลากหลายอุตสาหกรรม 4.ธุรกิจการให้บริการ เกี่ยวเนื่องอื่นๆ อาทิ การให้บริการ Freight Forwarding เป็นต้น

 

ายงาน : ธิดารัตน์ เห็นพร้อม
ที่มา : บริษัท แบรนด์ เวลท์ จำกัด 
อย่าลืมกดถูกใจ(Like)http://Facebook : ทันหุ้น
กดติดตาม (subscribe)Youtube : thunhoon V.I.P
www.thunhoon.com

The post PORT เพิ่มทุน 92 ล้านหุ้น แถมวอร์แรนต์ รองรับการลงทุน-ต่อยอดธุรกิจโลจิสติกส์ครบวงจร appeared first on Thunhoon.

Please follow and like us:
Show Buttons
Hide Buttons