BCH จับตาแนวโน้มเติบโตต่อเนื่องในปีนี้ โบรกเชียร์ “ซื้อ” เคาะเป้า 21.50 บ.

ตลาดหุ้นไทยวันนี้

บทวิเคราะห์ บล.เคจีไอ ส่อง บริษัท บางกอก เชน ฮอสปิทอล จำกัด (มหาชน) หรือ BCH ประชุมนักวิเคราะห์และแนวโน้มผลประกอบการ กำไรสุทธิของ BCH ใน 4Q61 อยู่ที่ 268 ล้านบาท (-3.4% YoY, -24.7% QoQ) ต่ำกว่าประมาณการของเรา 4.9% และต่ำกว่า consensus 12.9% โดยมีสาเหตุสำคัญมาจากการที่สำนักงานประกันสังคมเปลี่ยนแปลงกำหนดการจ่ายค่า “Risk Adjusted Capitation – RAC” ซึ่งส่งผลกระทบกับผลประกอบการ 4Q61 YoY เนื่องจากในปี 4Q60 สัดส่วนการชำระเงินค่า RAC สูงผิดปกติที่ประมาณ 80% ของทั้งปี ในขณะที่ใน 4Q61 อยู่ที่ 22.73% เท่านั้น

อย่างไรก็ตาม รายได้จากผู้ป่วยที่ชำระเงินสดในปี 2561 ยังคงเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง YoY (รายได้จากผู้ป่วยนอกเพิ่มขึ้น 9.9% YoY ในขณะที่รายได้จากผู้ป่วยในเพิ่มขึ้นถึง 31.8% YoY) ยิ่งไปกว่านั้น รายได้ของ WMC ซึ่งเป็นตัวขับเคลื่อนกำไรของบริษัทก็เพิ่มขึ้นถึง 89% YoY เป็น 1.1 พันล้านบาท โดยสัดส่วนรายได้จากผู้ป่วยต่างชาติ และไทยคิดเป็นสัดส่วน 70:30

ปรับเพิ่มประมาณการกำไรปี FY62F ขึ้นอีก 5.8%
เราปรับเพิ่มประมาณการกำไรสุทธิปี 2562 ขึ้นเป็น 1.27 พันล้านบาท (เพิ่มขึ้นจากประมาณการเดิม 5.8%) เพื่อสะท้อนถึงการปรับสมมติฐาน margin ให้สูงขึ้น เรายังคงมองบวกกับแนวโน้มระยะยาวของ BCH เนื่องจาก i) มีโอกาสที่ได้จะโควต้าประกันสังคมเพิ่มขึ้น ii) WMC ยังคงเติบโตอย่างต่อเนื่อง iii) ผลการดำเนินงานของโรงพยาบาลเกษมราษฎร์รามคำแหงดีขึ้นหลังจากที่เพิ่งปรับปรุงโรงพยาบาลใหม่ และ iv) การเปิดให้บริการ IVF อย่างเต็มที่ใน 2H62 นอกจากนี้ เรายังชอบ platform ธุรกิจของ BCH ในแง่ความหลากหลายของประเภทผู้ป่วย (อย่างเช่น กลุ่มรายได้, ระดับของ intensity, ทำเลที่ตั้ง)

ยังไม่มีความคืบหน้าเรื่องการควบคุมราคาค่ายาและการรักษาพยาบาล
จากประเด็นความกังวลเรื่องการคุมราคายาและค่ารักษาพยาบาลตั้งแต่ต้นปีนี้ เรายังคงมองว่าการคุมราคายาและค่ารักษาพยาบาลยังต้องพิจารณาอีกหลายเรื่อง เพราะประเทศไทยมีนโยบายที่จะพัฒนาเป็น “ศูนย์กลางทางการแพทย์” หรือ “Medical Hub” ซึ่งเป็นมุมมองที่สอดคล้องกับโรงพยาบาลเอกชนส่วนใหญ่ที่เชื่อว่าจะไม่ถูกกระทบอย่างมีนัยสำคัญจากการคุมราคายา และค่ารักษาพยาบาล เนื่องจากมีต้นทุนที่แตกต่างจากโรงพยาบาลรัฐ ก่อนหน้านี้ นายกรัฐมนตรีเคยพูดถึงเรื่องนี้ว่าการจะนำแนวคิดนี้มาใช้จะต้องรับฟังข้อมูลจากผู้เกี่ยวข้องทุกฝ่าย และทบทวนกฎหมายที่เกี่ยวข้องด้วย

Valuation & Action
เรายังคงราคาเป้าหมายปี FY62 ที่ 21.50 บาท (DCF; ใช้ WACC ที่ 7.5% และ TG ที่ 3.0%) โดยยังคงเลือก BCH เป็นหุ้นเด่นในกลุ่มโรงพยาบาล และยังคงคำแนะนำซื้อ

Risks
การแทรกแซงของรัฐบาล, ปัญหาเสถียรภาพทางการเมืองรอบใหม่ของไทย และเกิดเหตุก่อการร้ายครั้งใหญ่

 

ายงาน : ธิดารัตน์ เห็นพร้อม
ที่มา : บมจ.หลักทรัพย์ เคจีไอ(ประเทศไทย) 
อย่าลืมกดถูกใจ(Like)http://Facebook : ทันหุ้น
กดติดตาม (subscribe)Youtube : thunhoon V.I.P
www.thunhoon.com

The post BCH จับตาแนวโน้มเติบโตต่อเนื่องในปีนี้ โบรกเชียร์ “ซื้อ” เคาะเป้า 21.50 บ. appeared first on Thunhoon.

Please follow and like us:
Show Buttons
Hide Buttons